วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Battery

OSKA-EN-EL3a
วันนี้มาเขียนเรื่อง “แบ็ตเตอรี่กล้อง” ซึ่งเป็นแบบ Battery Li-on ซะหน่อย เรื่องมีอยู่ว่าแบ็ตกล้องเกิดพังไปซะง่าน เลยอยากจะหาซื้อ แล้วววว..ดันหารุ่นเดิมที่มากะกล้องไม่ได้ ( EN-EL3a) ที่นี่ลองถามและหากะ google ดูว่ามีรุ่นอื่นแทนได้ไหมก็เจอ EN-EL3e เค้าว่าใช้แทนได้ แต่เกิดอาการสงสัยที่ขั้วแบ็ตมันต่างกันละ
EN-EL3e
เจ้า EN-EL3e มันมี 3 ขั้วคือ – S + อ่ะ!!! ขั้ว S นี่มันคือไรหว่าาา ของเดิม EN-EL3a มันไม่มีขั้ว S อ่ะ เลยต้องหาคำตอบต่อไปอีก
ก่อนอื่นออกตัวก่อนเลยว่า อันนี้เป็นข้อมูลที่ search แล้วทำความเข้าใจเอาเองนะ คงเป็นแค่ข้อมูลคร่าวๆ เฉยๆ
S เป็นขั้วที่ไว้เช็คว่า แบ็ตเตอรี่ กับอุปกรณ์นั้นตรงกันไหมซึ่งกล้องรุ่นใหม่ๆ ที่มีเมนูในการเช็คพลังงานแบ็ตเตอรี่ก็จะใช้กัน แล้วถ่านลิเที่ยมสำหรับอุปกรณ์กล้อง หรือ มือถืออื่นๆ เดี๋ยวนี้ก็มีเจ้าขั้วนี้เพิ่มขึ้นมาด้วยล่ะ (เหอๆ กล้องเค้ามันเก่านี่ เลยไม่มี)
เพิ่มเติมหน่อย พวกตัวย่อ mAh, V, C มีความหมายว่า..
“mAh” : mili-ampere hours หมายถึงความจุต่อชั่วโมง ที่สามารถจ่ายได้ จนแบตเตอรี่หมด
เช่นถ่านชาร์จขนาด 1000 mAh แล้วนำไปใช้กับเครื่องใช้ ที่ใช้กะแส 1000mA ถ่านชาร์จก้อนนี้จะจ่ายกระแสไฟได้ 1 ชั่วโมง
“V” : voltage หมายถึงระดับแรงดันของตัวถ่านชาร์จ ถ้าลองสังเกตุถ่านที่ชาร์จไม่ได้ ใช้หมดก็ทิ้งเลย ปกติจะเห็นเขียนว่า 1.5 โวลท์ ส่วนที่ชาร์จได้จะมีแรงดันอยู่ที่ 1.2 โวลท์

“C” : capacity
หมายถึงขนาดความจุของถ่านชาร์จ เช่น 2700mAh อันนี้เราสามารถมาช่วยคำนวณเวลาชาร์จถ่านได้อ่ะ
เช่น กระแสสำหรับการชาร์จ ถ่านชาร์จควรอยู่ในช่วง 0.5C ถึง 1 C
ตรงนี้หมายถึงหากถ่านชาร์จขนาด 2700 mAh มาทำการชาร์จด้วย 1C หรือชาร์จด้วยกระแส 2700mA ก็จะใช้เวลาชาร์จจนเต็ม คือ 1 ชั่วโมง
หรือ หากถ่านชาร์จขนาด 2700 mAh มาทำการชาร์จด้วย 0.5C หรือชาร์จด้วยกระแส 1350 mA ก็จะใช้เวลาในการชาร์จจนเต็มที่ราว 2 ชั่วโมง เป็นต้น
เวลาพูดถึง C จึงต้องดูว่า เทียบจากที่ความจุเท่าใด เพราะแต่ละคนใช้ถ่านความจุไม่เท่ากัน และเครื่องชาร์จส่วนมากจะชาร์จด้วยกระแสชาร์จคงที่ ที่ค่าค่าหนึ่งสำหรับถ่านชาร์จ ชนาด AA หรือ AAA และ 2 หรือ 4 ก้อน ตามที่เครื่องชาร์จแจ้งไว้
เช่น
Type of Charger : 1HR QUICK CHARGER
ChargeTime : 1-2 or 3-4 AA batteries : 60 mins / 120 mins
1-2 or 3-4 AAA batteries : 60 mins / 120 mins
อันนี้ก็ต้องไปลองดูแต่ละเครื่องอีกทีว่าชาร์จทีกระแสไฟออกมาเท่าไหร่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น